Crash Bandicoot

Crash Bandicoot

นับตั้งแต่เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าเมื่อปีที่แล้ว ผู้พัฒนาเกม KING ได้เปิดตัวCrash Bandicootเกมมือถือแอคชั่น พิชิตบอสผ่านด่าน มีให้เล่นแล้วบน iOS และ Android

Crash Bandicoot เกมแอ็กชันจากแฟรนไชส์ดังที่ชวนให้นึกถึงวันเก่า ๆ

หากเราย้อนกลับไปยี่สิบปี หากคุณตาม PlayStation 1 ไม่ได้ คุณก็ควรจะผ่านเกมโจรสีส้มชื่อ Crash Bandicoot ได้ วิ่งและรวบรวมกล่องในสไตล์แอ็คชั่นผจญภัย นี่คือเกมคลาสสิค “Crash Bandicoot: Escape!” ที่ผู้เล่นยุคแรกคุ้นเคยเป็นอย่างดี จะย่อขนาดลงบนมือถือในรูปแบบเกมแอคชั่นอย่าง Temple Run เน้นเก็บเงินและวัตถุดิบมาผสมเป็นอาวุธโจมตีบอส

ส่วนกราฟิกนั้นก็มีความทันสมัยตามเทคโนโลยีที่ดีกว่าในปัจจุบัน แต่ภาพ ฉาก และตัวละครล้วนคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น Coco น้องชายของ Crash Bandicoot (หรือพี่ชาย) รวมถึงศัตรูและเจ้าพ่อต่างๆ บอส Dr. Neo Cortex มีแผนชั่วร้าย เขาต้องการสร้างทหารกลายพันธุ์เพื่อครอบครองดินแดนต่างๆ มีกระทั่งของที่ต้องรวบรวม ผลไม้ กล่อง และหน้ากากเวทย์มนตร์จะนำผลประโยชน์มาให้เราเหมือนกับในเกม เหมือนกัน เป็นผู้ช่วย เข้าร่วมกับเราในการผจญภัยต่อสู้กับคนร้าย

GAME ABOUT

ตัวเกมจะมีเรื่องราวต่อจากสามภาคแรกบนเครื่อง PS และไข่อีสเตอร์จะถูกซ่อนไว้ตามเนื้อเรื่องเพื่อให้ผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมนี้มาเป็นเวลานานไม่ควรพลาด (คงหลายๆคนคงลืมไปแล้ว 555) เรื่องราวของแผนกนี้คือหลังจากตัวร้ายหลักอย่าง ดร.นีโอ คอร์เท็กซ์ ที่ดูแลหลายแผนก ถูกจับกุมและเคลื่อนย้ายไปยังมิติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ช่วงเวลาดีๆ นั้นอยู่ได้ไม่นาน เมื่อเหล่าวายร้ายเหล่านั้นหลบหนีออกมาสร้างความหายนะในมิติแห่งกาลเวลาได้ในที่สุด จนกระทั่งทั้งจักรวาลกลับตาลปัตร แน่นอนว่างานกอบกู้ครั้งนี้ตกไปอยู่ในมือของแคชและโคโค่น้องสาวของเขา

GAME PLAY

เกมดังกล่าวยังคงมีเสน่ห์แบบเก่าที่หลายคนคุ้นเคยและจดจำไม่ใช่ในทางที่ดี และเพิ่มรายละเอียดใหม่ ๆ เพิ่มความสดชื่นให้กับผู้เล่นที่เพิ่งเริ่มสัมผัสประสบการณ์เกมในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น การเดิน โจมตี ปริศนาต่างๆ เก็บผลไม้ รวมไปถึงหน้ากากทั้งเก่าและใหม่ (ผมจะพูดถึงเรื่องนี้ในหัวข้อถัดไป) และยังมีตัวละครลับที่ซ่อนอยู่เพื่อทำให้แฟน ๆ ของเกมประหลาดใจซึ่งเพิ่มมิติพิเศษให้กับเกมและทำให้เล่นได้ไม่เบื่อ

เกมเพลย์เล่นง่าย อุปสรรคท้าทาย

รูปแบบการเล่นของเกมนี้เรียบง่ายมาก เช่นเดียวกับเกมวิ่งและสะสมเหรียญทอง เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางทั่วไปทางจะแบ่งออกเป็น 3 เลน เราสามารถเลื่อนไปทางซ้ายและขวาและสลับเลนไปมาเพื่อหลีกเลี่ยงหรือเก็บสิ่งของได้ หากคุณพบกล่องหรือมอนสเตอร์ที่คุณต้องการโจมตี ให้กดหน้าจอหนึ่งครั้งเพื่อหมุนและสร้างความเสียหาย ปัดขึ้นเพื่อกระโดด ปัดลงเพื่อเลื่อนข้ามสิ่งกีดขวาง

รายการในระดับมีความหลากหลายมาก ทั้งสองรายการเป็นของสะสมให้สะสมและพกพาคุณสามารถกดอีกครั้งแล้วโยนไปทางวัตถุเพื่อเปิดทาง กล่องบรรจุเงิน ไอเทมพิเศษ หรือบัฟต่างๆ จากหน้ากากเวทย์มนตร์ (ขออภัย ฉันจำชื่อไม่ได้จริงๆ) บัฟเหล่านี้อาจช่วยลดความเสียหายเมื่อโจมตีมอนสเตอร์ พลังระเบิดจากถังไนโตร หรือคุณสามารถตีลูกบอลได้โดยไม่ต้องกดสปินเพื่อช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ

หลังจากเล่นฉันพบว่าเกมนี้ไม่ง่ายหรือยากเกินไป แต่สามารถเล่นได้ต่อเนื่องทำให้คนสั่นและทดสอบความคล่องตัวของสมองไม่ใช่เพื่อการเล่น

ระบบฐานที่มั่น เพิ่มคอนเทนต์ในการเล่น

นอกจากด่านปาร์กูร์แล้ว การเอาชนะบอสยังเป็นเกมเพลย์หลักของเกมอีกด้วย เกมนี้ยังมีระบบฐานที่มั่นอีกด้วย นี่คือหน้าที่ใช้จัดการสิ่งต่างๆ เช่น ตัวผสมไอเท็มเพื่อเอาชนะบอส (อิงจากเรื่องราว) สิ่งของเหล่านี้ถูกคิดค้นโดย Coco (น้องชายหรือน้องสาวอัจฉริยะ ) มีร้านค้าที่สามารถเก็บวัสดุต่างๆ ที่รวบรวมโดยการฆ่าด่านบอสได้ มีเครื่องจักรที่ติดตามภารกิจและดูว่าจนถึงขณะนี้มีสมุนบอสที่ถูกกำจัดไปแล้วกี่ตัว และไอเทมอะไรบ้างที่จำเป็นในการเอาชนะศัตรูเหล่านี้?

เข้าสู่จุดตรวจเพื่อเอาชนะบอส เราจำเป็นต้องรวมไอเท็มที่จำเป็นสำหรับภารกิจผ่านตัวติดตามภารกิจ มันจะบอกว่าควรใช้ชิ้นไหนและราคาเท่าไหร่ ไอเท็มเหล่านี้สามารถผสมได้จากวัสดุที่รวบรวมในระดับ Boss และระดับ Farm หากไอเท็มเสร็จสมบูรณ์คุณสามารถเข้าสู่ระดับและวิ่งไปโจมตีบอสได้

โหมดการเล่นอื่น ๆ ที่สนุกไม่แพ้กัน

นอกจากด่าน Boss Raid ของโหมดหลักแล้ว ยังมีโหมดฟาร์มรันอีกด้วย ค้นหาวัตถุดิบเพื่อผสมไอเท็มเพื่อเอาชนะบอส โหมดเอาชีวิตรอด เราสามารถเล่นกับตัวละครอื่น (หุ่นยนต์) และวิ่งเพื่อหลีกเลี่ยงอุปสรรค แข่งเพื่อดูว่าใครจะวิ่งได้ไกลที่สุด เลเวลในโหมดนี้มีความยากระดับหนึ่ง และความซับซ้อนของอุปสรรคก็ค่อนข้างท้าทาย หากไม่ตระหนักเพียงพอก็ตีเสาให้ตายได้คนแรกที่ระบบนี้จะกำจัดออกไปจะวิ่งได้ไกลขึ้นยิ่งคุณมีถ้วยรางวัลมากเท่าไหร่เลเวลของคุณก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น มีสิทธิ์รับรางวัลมากมายและยังมีโหมดผู้เล่นหลายคนให้เล่นเป็นทีมอีกด้วย กำจัดบอสเป็นทีมด้วย โดยส่วนตัวผมคิดว่าสำหรับเกมแนวนี้โหมดต่างๆที่มีให้นั้นค่อนข้างจะครบเครื่องเลยทีเดียว

สรุปแล้ว

นี่คือเกมแอ็คชั่นวิ่งและหลบเลี่ยงพร้อมกราฟิกที่สวยงาม มันรักษาบรรยากาศของเกมตระกูล Crash Bandicoot ได้เป็นอย่างดี ตัวละครและฉากทำให้คุณรู้สึกคุ้นเคย โหมดต่าง ๆ ครบครันและสามารถเล่นได้หลายคน

บทความแนะนำ

Arcana Tactics

Chocobo GP Dash