ShinChan Me and The Professor On Summer Vacation

ShinChan Me and The Professor On Summer Vacation

ShinChan Me แม้ว่าตัวละครของชินจังจะไม่ตาย แต่สุขภาพของเขาก็แย่ลงเรื่อยๆ ดังนั้นเขาจะต้องกลับไปนอนและใช้เวลาครึ่งวัน แต่ถ้าอยากเล่นนานๆ ต้องหาข้าวหรือขนมมาเพิ่มพลัง แต่ต้องหาเงินไปซื้อที่หาเงินได้ นอกจากปลูกผักขายแล้ว ยังมีงานพิเศษ เช่น ถ่ายรูปขายหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหาเงินแม้จะไม่มากแต่ต้องพัทธ์ วิธีนี้จะช่วยชะลอวงจรและทำให้คุณกระฉับกระเฉงมากขึ้น
และเวลาซ้ำรอยแม้เรื่องราวจะเริ่มต้นใหม่ แต่สิ่งที่ปลดล็อกแล้วไม่จำเป็นต้องเล่นซ้ำ อย่างเช่นฉากในเกมที่เพิ่มเข้ามาทีละน้อยให้สำรวจหรือจำนวนไดโนเสาร์ที่โผล่มาและกลับมาหามันอีกก็ไม่หาย ว่าเมื่อเวลาผ่านไปคุณจะพบความจริงเกี่ยวกับปริศนาทั้งหมดเพราะมันจะเกี่ยวกับสิ่งที่อาจารย์ผู้คลั่งไคล้สร้างวงเวลา ทำให้เราต้องหาทางแก้ไขให้กลับสู่เวลาปกติและเนื่องจากเป็นภาษาอังกฤษ ผู้เล่นชาวไทยจึงเข้าใจเรื่องราวได้ดีกว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่นครั้งแรก
สำหรับการปรากฏตัวของ ShinChan Me และ The Professor On Summer Vacation เพื่อเป็นของขวัญให้กับแฟนๆ Shinchan ทั่วโลก เพราะคุณจะสามารถเล่นได้อย่างเข้าใจเรื่องราว 100% แม้ว่ารูปแบบการเล่นจะค่อนข้างเรียบง่ายและไม่ไปถึงจุดสิ้นสุด แต่มีความอบอุ่นของเรื่องราวกราฟิกที่ไปพร้อมกับการเล่นเกม จะเป็นอย่างไรถ้าคุณอยากไปเที่ยวชนบทของญี่ปุ่นกับเด็กชายผู้ชั่วร้ายในตำนาน ชินโนะสุเกะ? เป็นอีกเกมที่อยากให้คุณลอง

รีวิวเกม ShinChan Me and The Professor On Summer Vacation ชินจังพักร้อนกับไดโนเสาร์

หลังจากที่ปล่อยให้แฟน ๆ ทั่วโลกรอคอยมานานกว่าหนึ่งปี ในที่สุด Crayon Shin-Chan ก็ได้วางจำหน่ายบน Nintendo Switch แล้ว ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว และชื่อเต็มอย่างเป็นทางการคือ Shin-chan: Me and the Professor on Summer Vacation – The Endless Seven-Day Journey ตราบเท่าต้นฉบับ ทำให้แฟนชาวไทยที่รอเล่นสมหวัง เพราะ Crayon Shin-chan เป็นหนึ่งในการ์ตูนในดวงใจและมีแฟนๆ ทั่วโลก

และนั่นใช้เวลานานมากในการแปลเป็นภาษาอังกฤษเป็นเวลาหนึ่งปี แท้จริงแล้วต้นกำเนิดของเกมเครยอนชินจังที่มีต้นแบบมาจากชีวิตในชนบทนั้นไม่ได้มาจากค่ายยักษ์ใหญ่แต่อย่างใด ทำให้ตอนแรกยังไม่มีแผนจะออกเวอร์ชั่นอื่นนอกญี่ปุ่น แต่ด้วยกระแสเรียกร้องจากทั่วโลกตั้งแต่ตัวอย่างแรก ยอดขายที่ญี่ปุ่นก็เกินความคาดหมายทำให้มีเวอร์ชั่นตะวันตกออกมาเอาใจแฟนๆ ชินจัง ที่อยากสวมบทบาทเป็นแบดบอยในตำนาน . และครั้งนี้ไม่ได้วางจำหน่ายบน Nintendo Switch เท่านั้น แต่ยังวางจำหน่ายบน PS4 และ PC ทำให้แฟนเกมเข้าถึงได้มากขึ้น

เรื่องราวในเกมพักร้อนกับชินจังดูเรียบง่ายแต่แอบซับซ้อน ในตอนแรกดูเหมือนจะมุ่งเน้นไปที่วันหยุดฤดูร้อนของครอบครัวชินจัง แต่แล้วสิ่งเหนือธรรมชาติก็เกิดขึ้นเมื่อการวนลูปของเวลาทำให้เกิดการพักผ่อนที่ไม่รู้จบ รวมถึงตัวละครลึกลับอย่างศาสตราจารย์บ้าบิ่น กับการเกิดขึ้นของไดโนเสาร์ในเมืองชนบท ชินจังต้องออกผจญภัยไปพร้อมกับไขปริศนาเพื่อหาทางออกจากวงจรเวลานี้ ก็ถือว่าแปลกและน่าติดตามตลอดทั้งเกม

กราฟิกธรรมดาแต่เข้ากับแนวเกมมาก

ภาพในเกมถือว่าเชยและเชยถ้าดูตามมาตรฐานของยุคนี้ แต่สำหรับแนวทางการเล่นที่ไม่เน้นหวือหวาก็ดูดีมาก กราฟิกของฉากนั้นถูกลงสีด้วยสีสดใสแบบเดียวกับที่ใช้ในมังงะ ในส่วนของตัวละครนั้นจะเป็นเซลเฉดที่สามารถจำลองตัวละครได้ราวกับหลุดมาจากการ์ตูนที่ฉายทางทีวี อย่างไรก็ตามการนำเสนอมุมมองในเกมจะใช้เป็นมุมมองแบบ CCTV ไม่สามารถเปลี่ยนมุมกล้องได้เหมือนเกม PS1 ที่สมัยนี้ล้าสมัยมากแต่ก็เข้ากับวิธีการเล่นได้อย่างลงตัว

และเมื่อรวมกันแล้วภาพในเกมก็ดูดีราวกับงานศิลปะที่สวยงามจนบางครั้งอยากนั่งดูมากกว่าเดินไปฉากต่อไป ยิ่งถ้าชอบดูการ์ตูนก็จะยิ่งชอบ และส่วนที่คนไทยอยากได้ก็คือระบบภาษาซึ่งแน่นอนว่าเมนูเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษหมด แต่ข้อดีคือเสียงพากษ์เป็นภาษาญี่ปุ่นแบบเดียวกับที่น่าจะถูกใจแฟน ๆ และข่าวดีอีกอย่างคือมันไม่ได้ปรับวัฒนธรรมของเกมให้เข้ากับตะวันตก ทุกอย่างเกือบจะเหมือนต้นฉบับซึ่งถือว่าดีมากสำหรับคนไทยและแฟน ๆ ชินจัง

เกมเพลย์เน้นสำรวจเมืองชนบท

โดยปกติแล้วเกมเครยอนชินจังมักจะมาในรูปแบบมินิเกมแนวเด็กๆ หรือจะเป็นแนวแอคชั่น แต่สำหรับภาค นี้จะเกี่ยวกับชีวิตในชนบท ที่เน้นฉากสำรวจ ทำภารกิจ หรือโครงเรื่องที่ไม่ซับซ้อนเข้าใจง่าย แน่นอนว่ามันธรรมดาเกินไปหน่อย ไม่มีอะไรหวือหวาหรือน่าตื่นเต้น เพราะด้วยวิธีนี้ตัวละครจะไม่ตาย ไม่มีฉากแอ็คชั่นให้เล่นและสำรวจ

มีการจำกัดเวลาด้วยเพราะเวลาในเกมจะเดินไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ หมดเวลาก็ต้องกลับวิลล่าไปนอนและพอครบจำนวนวันพักก็จะวนกลับมาเล่นใหม่ หากคุณไม่ชอบแนวทางนี้ แนะนำว่าอย่าโหลดมาเล่น เพราะมันคงจะน่าเบื่อมากสำหรับคอเกมแอคชั่น โชคดีที่ผู้สร้างได้เพิ่มมินิเกมสั้นๆ ให้เล่นกับเพื่อนอย่าง Kazama และ Masao ซึ่งเป็นมินิเกมจับไดโนเสาร์ด้วยการเป่ายิ้งฉุบ ที่เมื่อชนะจะได้ปลดล็อคไอเทมใหม่ให้ใช้

การตั้งค่าในเกมตั้งอยู่ในเมืองชนบทที่ไม่กว้างมากนัก แต่จะมีทางแยกย่อยพอสมควร และจะค่อยๆ ปลดล็อคเมื่อเวลาผ่านไป และยิ่งวนซ้ำ ก็จะมีเรื่องให้น่าตื่นเต้นมากขึ้น เช่น เหตุการณ์ประหลาดและจำนวนไดโนเสาร์ที่โผล่มา มาถึงเมืองที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนกิจกรรมที่เราทำได้ทุกวันก็จะมีเดินคุยกับคนในเมือง ไล่จับแมลง เก็บตก ตกปลาในแม่น้ำ และจะมีการปลูกผัก ขายพืชผล แต่ไม่เน้นมากนัก เรียกได้ว่าอาจจะไปไม่สุดสักทางทำให้ผิดหวังไปบ้าง

ระบบวนลูบเวลากับไดโนเสาร์

แม้ว่าเครยอนชินจังจะไม่ตาย แต่พลังชีวิตของเขาก็จะลดลงเรื่อยๆ และเขาจะต้องกลับไปนอนและเสียเวลาไปครึ่งวัน แต่ถ้าอยากเล่นนานๆ ต้องหาอาหาร หรือขนมมาเพิ่มพลัง แต่ต้องหาเงินซื้อตังค์. นอกจากปลูกผักขายแล้วยังมีงานพิเศษเช่นถ่ายรูปขายลงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นด้วยจะได้เงิน แต่ก็ไม่มากนักแต่ก็ถือว่าจำเป็นในการเล่น สิ่งนี้จะช่วยชะลอการวนซ้ำและอนุญาตให้ทำกิจกรรมได้มากขึ้น

และการวนรอบของเวลาแม้ว่าเนื้อเรื่องจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง แต่สิ่งที่ปลดล็อคไปแล้วก็จะยังคงอยู่โดยไม่ต้องกลับมาเล่นใหม่ เช่นฉากในเกมที่ค่อย ๆ เพิ่มให้สำรวจ หรือจำนวนไดโนเสาร์ที่ถ้าโผล่มาแล้วกลับมาก็จะตามหาอีก ไม่หายไปไหน ซึ่งเมื่อคุณเล่นไปเรื่อย ๆ คุณจะพบความจริงของปริศนาทั้งหมด เพราะมันจะเกี่ยวกับสิ่งที่ศาสตราจารย์บ้าสร้างให้เกิดวงจรเวลา ทำให้เราต้องหาทางออกเพื่อย้อนเวลากลับไปตามปกติ และเนื่องจากเป็นภาษาอังกฤษผู้เล่นชาวไทยจึงสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องได้ดีกว่าเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นภาคแรก

สำหรับการมาของ ShinChan Me and The Professor On Summer Vacation ถือเป็นของขวัญสำหรับแฟนชินจังทั่วโลก เพราะคุณจะได้เล่นแบบอ่านเข้าใจเนื้อเรื่องได้ 100% แม้รูปแบบการเล่นอาจจะเรียบง่ายไปหน่อยและไม่สุดทาง แต่ก็มีความอบอุ่นของเรื่องราวกราฟิกที่เข้ากับแนวทางของเกม . แล้วถ้าอยากไปเที่ยวชนบทญี่ปุ่นกับชินโนะสุเกะ แบดบอยในตำนานล่ะ? เป็นอีกเกมที่อยากให้ลองครับ

บทความแนะนำ

Dragon Hunters

Idle Three Kingdoms