Dead Spreading : Survival

Dead Spreading : Survival

Dead Spreading : Survival เป็นเกมมือถือที่น่าจะตอบสนองความต้องการของผู้เล่นทั่วไปที่หลงใหลในเกมซอมบี้ ภายในเกมนี้คุณจะได้พบกับรูปแบบการเล่นที่เข้าใจง่าย ใครๆ ก็สามารถเล่นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้สัมผัส แต่ตัวเกมยังคงให้ความรู้สึกตื่นเต้นแก่ผู้เล่นและมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้เล่นในฐานะเกมเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ เพราะสิ่งที่คุณจะพบในเกมนี้คือฝูงซอมบี้กระหายเลือดหลายร้อยตัวที่รุมเข้ามาหวังจะกินคุณ

เกมนี้เป็นเกม Action Shooting Survival ที่นำเสนอมุมมองจากบนลงล่าง (ด้านบน) เกมดังกล่าวไม่ใช่การผจญภัยเพื่อเอาชีวิตรอดหรือโอกาสในการสำรวจโลกที่เปิดกว้าง เพราะเกมนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเกมเครื่องกีดขวาง ซึ่งหน้าที่ของเราผู้เล่นคือหยิบอาวุธของตัวเองบุกเข้าไปในแต่ละพื้นที่และฆ่าซอมบี้ที่เข้ามาหาคุณให้สิ้นซาก

หลบให้รอด และยิงให้มาก Dead Spreading

Dead Spreading ระบบควบคุมในเกมนี้เข้าใจง่ายมากและแทบไม่ต้องใช้เวลาเรียนรู้เลย นั่นเป็นเพราะในเกมเพลย์ ผู้เล่นมีหน้าที่เพียงควบคุมทิศทางการเดินของตัวละครเท่านั้น เพราะตัวละครของเราจะยิงซอมบี้ที่อยู่ใกล้ที่สุดโดยอัตโนมัติ ดังนั้นสิ่งที่ผู้เล่นต้องให้ความสำคัญก็เพียงแค่ควบคุมตัวละครของเราให้อยู่รอดได้นานพอที่ตัวละครของเราจะสามารถยิงและสร้างความเสียหายจนเคลียร์ซอมบี้ในเลเวลนั้นๆ ได้หมด

เก็บไอเทม เพิ่มตัวละครเพื่อให้การเคลียร์พื้นที่ง่ายยิ่งขึ้น!!

เห็นรูปแบบการเล่นของเกมนี้ที่เล่นง่ายขนาดนี้ หลายๆ คนคงคิดว่าน่าจะเป็นเกมง่ายๆ สบายๆ แต่นั่นก็ทั้งผิดและถูกในเวลาเดียวกัน เนื่องจากเป็นเกมที่ควบคุมง่ายแต่มีความท้าทายสูงพอสมควร เนื่องจากแผนที่ในเกมนี้มีขนาดจำกัดบวกกับซอมบี้หลายร้อยตัวและบางด่านอาจมีหลายพันตัว ซอมบี้เหล่านั้นจะฟาดหน้าคุณและล้อมรอบคุณโดยที่คุณไม่ต้องหายใจ ทำให้การเดินและการยิงกลายเป็นความท้าทายสูงสุดในเกมนี้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีซอมบี้หลายประเภทในเกมนี้ที่อาศัยวิธีการตอบโต้ที่แตกต่างกัน และแน่นอนว่าเกมนี้มีบอสและมินิบอสให้ต่อสู้ด้วย

ดังนั้นเกมจึงเสนอตัวช่วยที่ทำให้ผู้เล่นผ่านด่านต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้สะสม airdrops ที่จะปรากฏแบบสุ่มในด่าน ซึ่งหากผู้เล่นสามารถฝ่าฝูงซอมบี้และเข้าไปเก็บได้ตัวละครของเราก็จะได้รับพลังพิเศษต่างๆ เช่น ยิงได้แรงขึ้น ทนทานขึ้น ตัวใหญ่ขึ้น หรืออาจมีตัวละครเข้าร่วมทีมมากขึ้น เป็นต้น

ตัวละครและระบบอัปเกรด

สำหรับเกมนี้จะไม่มีตัวละครให้เราเล่นแม้แต่ตัวเดียว เพราะตัวละครในเกมนี้เปรียบเสมือนการเลือกอาวุธมาติดตั้งให้กับทีมของคุณเพื่อใช้ตะลุยด่าน เพราะตัวละครในเกมนี้จะมาพร้อมอาวุธประเภทต่างๆอย่างเห็นได้ชัด และจะไม่มีการถ่ายโอนอาวุธให้ตัวละครอื่นใด ดังนั้น หากเราต้องการเล่นอาวุธใดก็จำเป็นต้องติดตัวละครนั้นเสมือนเป็นผิวหนังของอาวุธนั้น

ในส่วนของการอัพเกรดตัวละครก็ง่ายมาก มีเงิน (ในเกม) กดอัพก็จบ เพราะพลังของตัวละครในเกมนี้จะแบ่งเป็นด่านอย่างชัดเจนตามที่เกมได้กำหนดไว้แล้ว ผู้เล่นจะไม่สามารถเลือกแนวการเล่นได้อย่างอิสระ และยิ่งเราเพิ่มตัวละครให้สูงขึ้น รูปร่างและอนิเมชั่นการยิงของอาวุธก็จะเปลี่ยนไปเช่นกัน และแน่นอนว่ามันจะช่วยในการเคลียร์ด่านได้ง่ายขึ้นมาก พอเอาเข้าจริงแอบเห็นว่าระบบนี้ไม่ค่อยให้ความยืดหยุ่นกับผู้เล่นซักเท่าไหร่ ถ้ามีวิธีให้เลือกเล่นมากกว่านี้ เกมจะมีมิติกว่านี้มาก แต่เมื่อเกมนำเสนอระบบแบบนี้ทำให้เกมเล่นง่าย

งานภาพที่สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย

ส่วนงานภาพเกมนี้ผมว่าคงไม่ใช่จุดขายของเกมนี้ โดยรวมแล้วสำหรับฉัน ฉันไม่ชอบมันเป็นพิเศษและไม่ได้คิดว่ามันแย่ด้วย เรียกได้ว่าน่าจะเหมาะกับเกมที่สร้างมาเพื่อรองรับผู้เล่นทุกกลุ่ม ตัวเกมนำเสนอด้วยภาพ 3D น่ารัก แต่มีเลือดสาด ยิงกัน หน้าจอดูรุนแรงแต่ก็ไม่ได้รู้สึกรุนแรง งงว่าต้องการจะสื่ออะไร (ฮา) นิยามง่ายๆ สำหรับผมคือเกมที่มีองค์ประกอบศิลป์ของเกมซอมบี้ทั้งหมด แต่แค่ภาพก็น่ารักแล้ว

จุดสังเกตุ

นี่คือเกมโฆษณาที่ต้องดู ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติมากสำหรับเกมมือถือในปัจจุบันที่จะมีโฆษณาสอดแทรกตามเนื้อหาต่างๆ ของเกม ซึ่งโฆษณาในเกมนี้จะมาในรูปแบบของการคลิกเพื่อรับไอเทมต่างๆ ทำให้เวลาเล่นแอบเสียอรรถรสไปนิดนึงที่ต้องมานั่งรอดูโฆษณาเพราะรางวัลเพิ่มเติมที่จะได้รับหลังดูถือว่าเยอะมากแต่ถ้าใครไม่อยากรีบก็เลือกได้ ไม่ให้ดูโฆษณา แต่ผลตอบแทนจะหายไปมาก

สรุป

โดยรวมแล้วเกมนี้ไม่เหมาะกับเนื้อหาสำหรับเล่นนานๆ เน้นฆ่าเวลา ยิงซอมบี้ เล่นเพลินได้เฉพาะเวลาว่างเท่านั้น สำหรับผมรู้สึกว่าเกมค่อนข้างฉูดฉาดและน่าเล่นในช่วงแรกแบบว่า อ๋อ!! ซอมบี้เยอะ มีปืนใหม่ มีซอมบี้ใหม่ให้ยิง ฯลฯ แต่พอเล่นไปซักพักมีความรู้สึกว่าเนื้อหาค่อนข้างวนลูป เหมือนเข้ามายิงซอมบี้แล้วก็จบเลย ทำให้นี่น่าจะเป็นอีก 1 เกมที่เหมาะกับการติดตั้งเพื่อฆ่าเวลาเท่านั้น การได้เข้ามาสนุกกับการยิงซอมบี้ก็ดูจะเป็นการฆ่าเวลาที่ดีเช่นกัน

บทความแนะนำ

Tower of Fantasy

Cult of the Lamb