Ragnarok Tactics 2

Ragnarok Tactics 2

Ragnarok Tactics 2 สำหรับการเคลื่อนไหวนั้น ก่อนอื่นเราต้องสร้างตัวละครหลัก ตัวละครนี้จะเป็นตัวละครของคุณเองที่จะเข้าสู่สนามรบด้วยการ์ดมอนสเตอร์ มี 6 คลาสพื้นฐานให้เลือกในเกมนี้: Swordman, Mage, Merchant, Acolyte, Thief และ Archer แต่ละชั้นมีข้อดีและข้อเสีย แนะนำให้ผู้เล่นพยายามเรียนรู้เพิ่มเติม คุณจะสามารถเลือกตัวละครหลักที่คุณชอบมากที่สุดและเล่นในมือของคุณได้ เพราะตัวละครหลักตัวนี้จะมีบทบาทสำคัญที่สุดในทีม เพราะมีมิติการอัพเกรดมากกว่าการ์ดตัวละคร
เกมนี้มีโหมดเกมที่แตกต่างกันมากมาย เมื่อเล่นเกมหลักจะเป็นเกมทีม บุกด่าน สามารถจัดทีม กดต่อสู้ตามหน้าจอที่กำหนด จะเลือกกดเองกดสกิล OR ให้เกมโจมตีอัตโนมัติ ที่ผู้เล่นแต่ละทีมจะต้องคำนึงถึงตำแหน่งของการ์ดตัวละครด้วย และระบบแพ้ชนะองค์ประกอบเพื่อความได้เปรียบในสนามรบ
นอกจากนี้ยังมีโหมดอารีน่า หรือต่อสู้กับกลุ่มผู้เล่นจริง (บอท ไม่ใช่เรียลไทม์) และปีนหอคอยเพื่อรวบรวมไอเท็มโบนัสต่างๆ นี่เป็นโหมดที่สมบูรณ์สำหรับเกม RPG บนมือถือ
สิ่งที่ฉันชอบคือเกมนี้มีระบบ รวมถึง ‘โพลอัตโนมัติ’ ซึ่งคล้ายกับเกมที่ไม่ได้ใช้งานระหว่างผู้เล่นออฟไลน์ หรือไม่เล่นโหมดการต่อสู้ใด ๆ เกมจะนำทีมที่เราจัดมาให้ต่อสู้โดยอัตโนมัติ เพื่อฟาร์มทรัพยากรให้เราอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจากรอรับไอเทมเพื่อพัฒนาตัวละครใหม่แล้ว ดังนั้นเกมนี้จึงเป็นที่ต้องการของผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือคุณอาจต้องทำงาน มีเวลาเล่นสองสามชั่วโมงต่อวัน คุณสามารถเล่นเกมนี้ได้สบาย ๆ โดยใช้เวลาน้อยกว่าเกม RPG บนมือถือทั่วไป

Ragnarok Tactics 2 ความรู้สึกหลังเล่นช่วง Close Beta

เพิ่งผ่านพ้นช่วง Close Beta ไปหมาดๆ กับ Ragnarok Tactics 2 เกมมือถือจากลิขสิทธิ์เกมในตำนาน Ragnarok Online ที่คราวนี้มาในรูปแบบ Strategy RPG เราเตอร์จากเกม RO สำหรับการต่อสู้เชิงกลยุทธ์ มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ยังคงความเป็น RO ในหลายมิติ

ตัวเกมยังคงธีมหลักของ Ragnarok Online เอาไว้ สร้างรากฐานสำหรับสงครามระหว่างเทพเจ้านอร์สและปีศาจ โดยมีเหล่าฮีโร่จากหลากหลายอาชีพที่ลุกขึ้นมาเข้าร่วมการต่อสู้ โดยจะมีอาชีพที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี เช่น Swordman Mage หรือ Acolyte (เดี๋ยวผมจะลงรายละเอียดในหัวข้อต่อไป)

ต่อไปคงหนีไม่พ้นเหล่ามอนสเตอร์จากเกม RO ที่ครั้งนี้จะมาในรูปแบบการ์ดตัวละครที่เราสามารถสะสมและใช้จัดทีมต่อสู้ได้ รับรองว่าทุกคนจะได้พบกับคนคุ้นหน้าคุ้นตาจาก Poring มากมาย ไปจนถึงระดับบอสอย่าง Baphomet หรือที่ผู้เล่นมักเรียกกันติดปากว่า Bafo ส่วนไอเทมก็กลับมาคุ้นเคยกันอีกครั้ง เช่นเดียวกับหมวก Poring ที่ผู้เล่น RO ใหม่ทุกคนต้องสวมใส่ ก็มีจำหน่ายเช่นกัน

เรียกได้ว่าคุ้นหน้าคุ้นตาไปซะทุกอย่าง การออกแบบตัวละคร อารมณ์ และโทนของเกมที่แตกต่างกันยังคงสไตล์ RO ไว้ได้ค่อนข้างดี งานภาพสวยดีครับ ใครชอบเกม RO และชอบแนวทีมวางแผนน่าจะชอบเกมนี้ครับ

เกมเพลย์แนวจัดการ์ด ไม่ยากมาก มีระบบธาตุ

ในเกมเพลย์หลักจะจัดการ์ดตัวละครประจำทีม ซึ่งจะให้เราวางได้ 6 ตำแหน่ง สามารถเลือกวางได้สูงสุด 5 ตัว ซึ่งตัวละครในการ์ดมาจากมอนสเตอร์ หรืออาจมี NPC จากเกม RO ด้วย โดยทุกๆ ตัวละครถูกจัดอยู่ในประเภท Tank Dame E รองรับและยังแบ่งประเภทการโจมตีออกเป็น 2 ประเภทคือความเสียหายทางกายภาพและความเสียหายเวทย์มนตร์ การโจมตีทั้งสองแบบนั้น ยังแบ่งเป็นการโจมตีระยะประชิดอีกด้วย และการโจมตีระยะไกล เรียกได้ว่ามีตัวเลือกมากมายให้ผู้เล่นได้พิจารณาในการเลือกวางการ์ดตัวละครในตำแหน่งต่างๆ

ต่อมาคือระบบแพ้ชนะแบบธาตุ เกมนี้มี 6 ธาตุ: น้ำ->ไฟ->ดิน->ลม->น้ำและแสง<->มืด ซึ่งทั้งหมดเป็นธาตุพื้นฐาน ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ แฟนๆ เกม RPG น่าจะคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี

สำหรับการเล่นนั้นเราต้องสร้างตัวละครหลักก่อน ซึ่งตัวละครนี้จะเป็นตัวละครของเราเองที่จะลงสู่สนามรบพร้อมกับการ์ดมอนสเตอร์ด้วย ตัวเกมมีคลาสพื้นฐานให้เลือกเล่นถึง 6 คลาส ได้แก่ Swordman, Mage, Merchant, Acolyte, Thief และ Archer ทุกชั้นเรียนมีข้อดีและข้อเสีย แนะนำให้ผู้เล่นลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้คุณสามารถเลือกตัวละครหลักที่คุณชอบและเล่นในมือของคุณ เพราะตัวละครหลักนี้จะมีบทบาทสำคัญที่สุดในทีม เพราะมีมิติให้อัพเกรดมากกว่าการ์ดตัวละคร

หลากหลายโหมดการเล่น แนว idle ก็มีนะ

เกมนี้มีโหมดการเล่นที่หลากหลาย ซึ่งการเล่นหลักๆจะเป็นการเล่นแบบทีมลุยด่านสามารถจัดทีมกดต่อสู้ในด่านที่กำหนดได้จะเลือกกดสกิลเอง หรือปล่อยให้เกมบุกอัตโนมัติเช่นกัน ซึ่งแต่ละทีม ผู้เล่นจะต้องคำนึงถึงการวางการ์ดตัวละคร และระบบแพ้ชนะแบบธาตุเพื่อความได้เปรียบในสนามรบ

นอกจากนี้ยังมีโหมดการเล่นแบบอารีน่า หรือต่อสู้กับทีมผู้เล่นจริง (แบบบอท ไม่ใช่เรียลไทม์) รวมถึงปีนหอคอยเพื่อเก็บรางวัลต่างๆ อีกด้วย ถือว่าเป็นโหมดที่ครบเครื่องสำหรับเกม RPG บนมือถือ

สิ่งที่ชอบคือตัวเกมมีระบบ มาพร้อมกับ ‘การสำรวจอัตโนมัติ’ คล้ายกับเกมว่างระหว่างผู้เล่นออฟไลน์ หรือไม่ได้เล่นโหมดการต่อสู้ใด ๆ เกมจะนำทีมที่เราจัดไว้ต่อสู้โดยอัตโนมัติ เพื่อฟาร์มทรัพยากรให้เราได้อย่างต่อเนื่องโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย แถมยังรอรับไอเทมเพื่อพัฒนาตัวละครได้อีก เกมนี้ถูกใจผู้เล่นที่มีเวลาไม่มาก หรืออาจต้องทำงาน มีเวลาเล่นเกมเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างสะดวกสบายโดยใช้เวลาน้อยกว่าเกม RPG บนมือถือทั่วไป

สรุปแล้ว

เป็นเกมมือถือแนว Strategy RPG ที่มีกลิ่นอายของ Ragnarok Online รูปแบบการเล่นเข้าใจง่าย ไม่ยาก ผสม Idle เล็กน้อย ประหยัดเวลาผู้เล่นได้ไม่น้อย อีกทั้งยังมีโหมดการเล่นที่หลากหลายไม่น่าเบื่อ

จุดสังเกต รถยนต์ หรือการต่อสู้อัตโนมัติอาจทำให้เกมประเภทนี้ขาดความท้าทายใน ‘กลยุทธ์’ และไม่น่าสนใจ

บทความแนะนำ

Marvel’s Spider-Man Remastered

Hamster Valley