Dragon Hunters

Dragon Hunters

Dragon Hunters ย้อนกลับไปในสัปดาห์ที่ผ่านมามีเกมใหม่ๆมาให้เราได้เลือกเล่นมากมายเลยทีเดียว หนึ่งในการเปิดตัวใหม่รวมถึง Dragon Hunters ใหม่: Heroes Legend ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับความสนใจไม่น้อยเช่นกัน วันนี้ผมจะมารีวิวเกมดังกล่าวให้ได้รู้จักกันมากขึ้นนะครับ มาดูกันดีกว่าว่าเกมนี้มีระบบอะไรน่าสนใจบ้าง

รีวิว Dragon Hunters: Heroes Legend เกมนี้คือเกมอะไร?

Dragon Hunters: Heroes Legend เป็นเกมมือถือแนว MMORPG ที่มาในรูปแบบภาพ 3 มิติที่สวยงาม สร้างโดย WATT Games studio และเผยแพร่โดย TTHmobi ต่อมาได้เล่นในภูมิภาคบ้านเราในเซิร์ฟเวอร์ SEA

ในเนื้อเรื่องของเกมผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นหนึ่งในสมาชิกของเผ่า ที่มีเป้าหมายเพื่อทำตามความหวังของพ่อที่เขาทิ้งไว้ข้างหลัง พร้อมออกเดินทางข้ามพื้นที่อันกว้างใหญ่ในโลกนี้เพื่อตามหาคำทำนายของ “Book of Lauria” และเกิดเป็นเรื่องราวต่างๆ มากมายที่เราจะได้พบตลอดทั้งเกมนั่นเอง

แน่นอนว่าภายในเกมจะมีอะไรให้เราทำมากมาย ทั้งระบบผจญภัย ระบบพัฒนา สัตว์เลี้ยง ดันเจี้ยน ด่านท้าทาย หอคอย Raids และอื่นๆ อีกมากมาย เกมเพิ่งเปิดให้บริการปลายเดือนเมษายน หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้แล้ววันนี้ทั้งเวอร์ชั่น IOS และ Android

ระบบเกมเพลย์

ส่วนรูปแบบการเล่นหรือรูปแบบการเล่นนั้นก็จะมาในรูปแบบเกมเก็บเลเวลทั่วไป โดยเน้นที่การ “ทำเควส” เป็นหลัก วิ่งจากจุด A ไปจุด B วิ่งไปคุยกับ NPC ตีมอนสเตอร์ให้ถึงเป้าหมาย วิ่งลงดัน อัพเลเวลให้ถึงเส้นตาย อะไรทำนองนั้น ระบบเล่นง่าย ไม่วุ่นวาย ซึ่งถ้าใครที่เคยเล่นเกม MMORPG มาก่อนก็คงจะคุ้นเคยกับรูปแบบการเล่นภายในเกมนี้

โดยวิธีการเล่นนั้นตัวเกมจะมาในแนว “เกมแนวๆ” ที่สามารถเล่นได้ด้วยมือเดียวโดยเราสามารถควบคุมการเคลื่อนที่ โจมตี รวมไปถึงการใช้สกิลต่างๆ ได้อีกด้วย หรือถ้าใครขี้เกียจก็สามารถ เปิดใช้งาน “ระบบอัตโนมัติ” ที่เกมใส่มาให้ ซึ่งระบบนี้ มันให้เราเกือบทุกอย่าง ตั้งแต่ทำเควสไปจนถึงตบกับมอน

ถึงจะบอกว่าเป็นเกมแนวเล่นมือเดียวก็จริง แต่ถึงอย่างนั้นการวางตำแหน่งของปุ่มต่างๆ ก็ไม่ได้เป็นระเบียบมากนัก ตัวควบคุมอยู่ตรงกลางหน้าจอ แต่ปุ่มสกิลและโจมตีดันอยู่ด้านข้างแทน ทำให้เล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ เราต้องเล่น2มือแทน และยิ่งเป็นเกมแนวตั้งที่หน้าจออัดแน่นนี่สุดยอดมาก ใครมีมือถือเครื่องเล็ก. คุณอาจหัวร้อนที่นี่สักหน่อย

คลาสอาชีพภายในเกม

ขึ้นชื่อว่าเกม MMORPG ก็ต้องมีเรื่องของระบบ “อาชีพ” หรือ “ตัวละคร” เข้ามาเกี่ยวข้อง ภายในเกมนี้จะมี 4 คลาสให้เราเลือก ได้แก่ นักรบ, นักบวช, อัศวิน (นักธนู) และนักล่าเงา ซึ่งใครที่ชอบการปรับแต่งตัวละครอาจจะต้องผิดหวังนิดหน่อยเพราะเกมนี้ “ล็อคเพศของตัวละคร” และปรับได้แค่ทรงผม สีผม ใบหน้า สีตา และส่วนสูงเท่านั้น แค่นั้น

ซึ่งตัวละครของเราจะมีค่าที่เรียกว่าค่า Battle Point ซึ่งเป็นค่าที่ใช้บอกความแข็งแกร่งของเราได้ ซึ่งเวลาเราเข้าไปเล่นก็ต้องหาทางเพิ่มค่านี้อยู่เรื่อย ๆ ทั้งจากการอัพเลเวล, อัพสกิล, หาของระดับสูงมาใส่, ตีบวกไปจนถึงฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่ช่วยเพิ่มได้ ค่า. ยิ่งมีเนื้อหามากเท่าไหร่ ยิ่งต้องการ BP มากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งไม่สามารถเข้าร่วมได้มากขึ้นเท่านั้น

สำหรับหัวข้อของคลาสอาชีพนี้อาจจะไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ เนื่องจากมีคลาสให้เล่นเพียง 4 คลาส จึงเป็นคลาสพื้นฐานที่สามารถพบได้ในเกมอื่นๆ แล้วใครคาดหวังอะไรที่มันว้าวๆ อาจจะต้องไปลองในส่วนอื่นแทน

สัตว์เลี้ยงและการอีโว

หนึ่งในระบบที่ทำให้ Dragon Hunters: Heroes Legend น่าสนใจมากก็คือเรื่องของ “สัตว์เลี้ยง” ที่ในเกมเราสามารถนำสัตว์เหล่านี้มาร่วมออกเดินทางต่อสู้กับเราได้ แถมภายในเกมนี้ยังมีสัตว์เลี้ยงประเภทต่างๆ มาให้เราสะสมมากกว่า 100 แบบอีกด้วย ความน่าสนใจของสัตว์เลี้ยงในเกมนี้คือพวกมันสามารถ “Evo” หรือ “กลายพันธุ์” ได้

สำหรับระบบ Evo ภายในเกมนี้ก็ “Up the stars” ครับ สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวจะมีดาวแบ่งตามความหายากไม่เท่ากัน เราสามารถหาวัตถุดิบที่จำเป็นเพื่อใช้เพิ่มดาวให้สูงขึ้นได้ ที่น่าสนใจคือการอัพเกรดดาวเหล่านี้บางครั้งจะเปลี่ยนรูปลักษณ์ของสัตว์เลี้ยงของเราด้วย ซึ่งร่างเหล่านี้จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ ร่างเล็ก ร่างผู้ใหญ่ และร่างอัลติเมทเหมือนเกมโปเกมอนหรือดิจิมอน

ที่จริงแล้วระบบสัตว์เลี้ยงนั้นไม่มีอะไรใหม่ในประเภทนี้ นอกจากนี้ระบบการแปลงร่าง Evo ก็มีให้เห็นแล้วในบางเกมเช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องบอกเลยว่าภายในเกมนี้เป็นอะไรที่ว้าวจริงๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ “ดีไซน์” ด้วย แต่เมื่อร่างอัลติของ Evo ดูเหมือนมนุษย์ต้นไม้ มันก็เป็นอะไรที่เท่สุดๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดขายของเกมนี้ก็คงไม่ผิดนัก

กิจกรรมและคอนเทนต์ให้ทำหลากหลาย

อีกจุดที่เป็นจุดขายของตัวเกมก็คือ “เนื้อหา” ที่ภายในเกมมีอะไรให้เราทำมากมายจนถ้าทำเสร็จทุกวันอาจกินเวลาหลายชั่วโมง ดังนั้นใครที่เบื่อง่าย กลัวไม่มีอะไรทำ ก็คลายความกังวลไปได้ เพราะในเกมจะมีอะไรให้เล่นมากมายจนบางทีก็รู้สึกว่าเยอะไป ซึ่งใครที่ชอบทำโน่นทำนี่และมีอะไรให้ทำ ผมว่า ณ จุดนี้ต้องว้าวพอสมควร

ซึ่งเนื้อหาดังกล่าวมีหลายสิ่งที่ต้องทำ ได้แก่ ภารกิจ – ดันเจี้ยนรายวัน, ฝึกฝน (โหมด IDLE), ล่าบอส Raid, โหมดผจญภัยพิเศษ, เนื้อหากิลด์, ล่ามอนสเตอร์, ระบบการจัดอันดับจะไม่รวมอยู่ในกิจกรรมหรือกิจกรรมที่เกม ที่จัดมาให้เล่นกันมากมาย นอกจากนี้ ยิ่งเราเล่นไปไกลเท่าไร คะแนน BP ยิ่งสูง เนื้อหาเหล่านี้ก็ยิ่งปลดล็อกมากขึ้นเท่านั้น

สรุปแล้วเกมเป็นยังไงบ้าง

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น Dragon Hunters: Heroes Legend เป็นอีกเกมที่เล่นสนุกส่วนหนึ่งต้องขอบคุณส่วน “เนื้อหา” เพราะตัวเกมมีบางอย่าง ให้ทำเยอะ เยอะจริงๆ ชนิดว่าทำจนเบื่อกันไปข้าง ซึ่งมันก็ลบข้อด้อยต่างๆ ไปได้เยอะ ส่วนตัวเกมนั้นดีพอตัว

ส่วนต่อไปขอชมในส่วนของ “กราฟิก” ที่ทำเกมออกมาได้ดีมาก ถึงแม้ว่าตัวเกมจะมาในรูปแบบเกมแนวนี้แต่เราก็ยังสามารถปรับมุมกล้องได้ถึง 360 องศา และยังสามารถซูมเข้า-ซูมออกได้อีกด้วย ปกติเกมแนวนี้จะบังคับมุมกล้องตายตัว ทำให้เมื่อเราเล่นมุมกล้องได้ เกมก็ดูโดดเด่นขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง แถมยังมีฉากคัตซีนให้เราได้ดูเป็นระยะๆ ตลอดการเล่นเป็นจุดเด่นอีกอย่างที่ชอบมากๆ

ส่วนที่ผมไม่ชอบเป็นการส่วนตัวเลยก็คือ “ระบบ” เพราะเกมนี้ค่อนข้างสนับสนุนผู้เล่นแบบจ่ายเงิน เช่นแพ็คเติมเงินหรือระบบ VIP เพื่อเพิ่มสถานะคุณยังทำอะไรอยู่? ซึ่งทำให้สายฟรีเล่นค่อนข้างยาก ถ้าจะเล่นเหมือนสายเปย์ต้องทำทุกงานทุกวัน ซึ่งมากและใช้พลังงานชีวิตมาก. ยิ่งใครมางานสาย สายว่าง มาเล่นหลังเลิกงานควรท้อใจ

อีกส่วนที่ไม่ชอบคือ “UI ของเกม” อย่างที่บอกไปตรงๆกับเกมเพลย์ แม้ว่าตัวเกมจะมาในแนวตั้งแต่การเล่นจริงที่ต้องใช้สองมือ (ถ้าไม่นับการเปิดอัตโนมัติ) เพราะปุ่มควบคุมอยู่ตรงกลางแต่ปุ่มโจมตีอยู่ด้านข้าง เป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์ธรรมดาจะบังคับสองส่วนนี้ด้วยมือเดียว ดังนั้นจึงค่อนข้างขัดแย้งกับรูปแบบเกมแนวตั้งที่ปกติแล้วมีไว้สำหรับเล่นเกมมือเดียว และถึงแม้ตัวเกมจะบอกว่าสลับการเล่นแนวนอนได้แต่ผู้เขียนลองหลายรอบแล้วไม่มีเปลี่ยนเลย

บทความแนะนำ

Idle Three Kingdoms

ShinChan Me