Teenage Mutant Ninja Turtles

Teenage Mutant Ninja Turtles

Teenage Mutant Ninja Turtles เมื่อก่อนเกมไม่ซับซ้อน เน้นความสนุก ง่ายๆ จับเล่นได้ทันที โดยเฉพาะแนวแอคชั่นบนเกมอาร์เคดที่แม้จะไม่มีอะไรมากแต่ก็เต็มไปด้วยความสนุก และอีกหนึ่งตำนานที่เด็กยุค 90 จำได้ดีคือ นินจาเต่า ที่เชื่อว่าเด็กยุคนั้นต้องโดนใจทุกคนโดยเฉพาะที่มาบุญครอง

ซีรีส์ที่โดดเด่นคือ Turtles in Time เนื่องจากรูปแบบการเล่นที่สนุกสนาน และเนื้อเรื่องที่เราต้องสาธยายให้ทันนอกจากจะโด่งดังในเวอร์ชั่นเกมอาร์เคดแล้วยังวางจำหน่ายบนเครื่องคอนโซลอย่าง Super Famicom อีกด้วย จนเป็นอีกหนึ่งตำนานของวงการเกมที่แม้จะผ่านไปกว่า 30 ปี ปีที่ผู้คนยังคงพูดถึง

ดังนั้นการแก้แค้นของ Shredder’s Ninja Turtles ที่สร้างโดย Tribute Games ก็มาถึง เนื้อเรื่องเรียบง่ายแต่แตกต่าง โดยคราวนี้ 4 เต่านินจาออกไปต่อสู้กับ Shredder’s ผู้ชั่วร้ายที่กลับมาล้างแค้นพร้อมกับตัวละครที่จะทำให้แฟนเกมต้องประหลาดใจอย่างแน่นอน

กราฟิกพิกเซลแบบย้อนยุค Teenage Mutant Ninja Turtles

Teenage Mutant Ninja Turtles ตามแนวทางการสร้างที่ทีมงานระบุไว้ตั้งแต่ต้นเพื่อให้เคารพต้นฉบับในยุค 90 มากที่สุด ภาพจะคล้ายกับเกม Ninja Turtles แบบพิกเซล 16 บิต ซึ่งอาจดูหยาบกว่าเวอร์ชันอาร์เคด เนื่องจากทีมผู้ผลิตต้องการรวมเอาความคลาสสิกของรุ่นคอนโซลบน Super Famicom รวมถึงการอ้างอิงถึงภาค 8Bit บน Famicom ด้วย

และถึงแม้จะดูเชยแต่การเคลื่อนไหวและการกระทำของตัวละครนั้นลื่นไหล มีการเคลื่อนไหวที่ไม่เคยมีมาก่อนซึ่งทำให้ดูไม่ทันสมัย นอกจากเพลงประกอบที่จัดเต็มแล้ว ผู้สร้างยังทุ่มทุนมหาศาล มีการแต่งเพลงที่จับใจและดนตรีที่ผสมผสานทั้งแนวคลาสสิกและสมัยใหม่ผสมผสานกันอย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีการลงทุนในการพากษ์อีกด้วย รับรองว่าดูไม่เชยเลย

รูปแบบการเล่นเรียบง่ายแต่สนุก

รูปแบบการเล่นของ Shredder’s Revenge นั้นอัดแน่นไปด้วยแอ็คชั่นที่อัดแน่นไปด้วยศัตรูที่ต่อยรัวก่อนที่คุณจะก้าวหน้า หรือที่เรียกว่าสไตล์ beat ’em up ซึ่งเหมือนกับต้นฉบับ แต่อย่าเพิ่งมองว่าเชย เนื่องจากผู้สร้างได้ใส่การกระทำที่สดใหม่มากมาย ไม่ใช่แค่ท่าพื้นฐานเหมือนเกมเก่าแต่ยังสามารถรวมเป็นท่าใหม่ได้ คอมโบต่อเนื่องเต็มๆ โจมตีกลางอากาศ แถมยังใส่ Power Charge ให้โจมตีแรงขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ระบบทักษะท่าไม้ตายขั้นสูงสุดยังได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัย เพราะต้องสะสมพลังก่อนจึงจะใช้ได้ นอกจากนี้ยังมีการใช้งานที่ จำกัด แต่ไม่สูญเสียสุขภาพเดิม นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับแอ็คชั่นตีลังกาหลบหลีกและพุ่งชนศัตรู เรียกว่าใส่ความเป็นเกมยุคใหม่เข้าไปได้อย่างลงตัวไม่เสียของ

อีกส่วนที่เชื่อว่าแฟนๆ จะต้องชอบ คือการมาของตัวละครที่มาพร้อมกันทั้ง 4 เต่านินจา Leonardo, Donatello, Michelangelo, Raphael และยังมาพร้อมกับนักข่าวสาว April O’Neil และ Splinter รวมถึงความพิเศษ ตัวละครที่ต้องปลดล็อกอย่าง Casey Jones ซึ่งทุกตัวละครจะมีท่าไม้ตายที่โดดเด่นและแตกต่างกัน แถมยังออกมาเล่นพร้อมกันกับเพื่อนถึง 6 คนพร้อมกัน ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ บอกเลยว่าเล่นกับเพื่อนสนุกกว่าเยอะ

เกมดังกล่าวมีโหมดย้อนเวลาที่ช่วยให้ผู้เล่นย้อนกลับไปแก้ไขได้หากพวกเขาทำผิดพลาด นอกจากนี้ คุณยังสามารถบันทึกได้ทุกที่ทุกเวลา ปิดท้ายด้วยการแจกของรางวัล เช่น นำโหมดกล่องเกมและคู่มือเดิมมาให้เราดู ได้รับการจัดอันดับว่าจะเอาใจแฟนพันธุ์แท้โดยรวมแล้ว : The Cowabunga Collection เป็นเพียงคอลเล็กชั่นที่ประสบความสำเร็จ แต่ถ้าคุณสนุกกับมันและเล่นต้นฉบับ มันเป็นเครื่องย้อนเวลาในวัยเด็กที่คุณควรมี

มีฉากให้เล่นจำนวนมากมีโหมดให้เล่นเพียบ

เชื่อว่ามีแฟนเกมคงคิดว่าคงอยู่ได้ไม่นาน เพราะการเล่นรูปแบบนี้หากเข้าด่านยาวๆจะดูน่าเบื่อเพราะไม่มีอะไรให้ทำมากนัก และถึงแม้ว่าด่านในเกมนี้อาจจะไม่ได้ยาวนักแต่ทางผู้สร้างก็ได้เพิ่มให้มันไม่น่าเบื่อด้วยการเพิ่มด่านมากมาย บวกกับระบบแผนที่ รูปแบบนี้คล้ายกับเกมเต่านินจาในยุคฟามิคอม และยังได้รับการปรับปรุงด้วยความท้าทายและภารกิจเสริมที่ผู้สร้างได้เพิ่มเข้ามาเพื่อให้สามารถเล่นซ้ำได้

ส่วนฉากนั้นคงไม่มีอะไรแปลกใหม่ เพราะแค่กำจัดศัตรูแล้วเดินจากซ้ายไปขวาสู้กับบอสก็ผ่านไปแล้ว แต่เสริมด้วยกับดักแปลกๆ และศัตรูต่างๆ ที่ดูดีขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะมันใส่ลูกเล่นแปลกๆ เช่น อาวุธที่มีทั้งระยะใกล้และระยะไกล และแม้แต่ศัตรูธรรมดาก็มีท่าพิเศษที่โหดเหี้ยมที่สุด มีฉากสเกตบอร์ดบินบนท้องฟ้าด้วย และต่อสู้ในแม่น้ำโดยใช้สเก็ตบอร์ดลอยน้ำได้ ถือว่าทำเกมเพลย์แบบเก่าที่ไม่น่าจะมีอะไรใหม่ได้สนุกและลงตัว

ส่วนโหมดในเกมจะมีให้เล่นหลักๆ 2 แบบ กับโหมดอาร์เคดที่เราจะมีให้เลือกไม่จำกัดเหมือนเกมอาร์เคดในสมัยก่อนที่เล่นรวดเดียว ส่วนโหมดเนื้อเรื่องก็จะมีเรื่องราวให้เพลิดเพลินมากขึ้น รวมถึงฉากในแผนที่และได้สะสมแต้มเพื่อเพิ่มพลังและยังอัพเกรดท่าไม้ตายพิเศษได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายังคงเป็นเกมเฉพาะกลุ่มที่ใครไม่เคยมีอดีตกับเกมนี้อาจจะเฉยๆกับความดีที่ผู้สร้างใส่มา แต่ถ้าคุณเคยต่อคิวเล่นเกมอาร์เคดยุค 90 ตามห้างสรรพสินค้า Shredder’s Revenge ของ Teenage Mutant Ninja Turtles มีทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับเกมแอคชั่นดีๆ เกมตัวจริงของซีรีย์นี้ ใครชอบแนว Retro ไม่ควรพลาด แถมราคาขายก็ไม่แพงเรียกว่าคุ้มสุดๆ

บทความแนะนำ

The Somnium Files

JoJo’s Bizarre Adventure All-Star Battle R