Bangbang Rabbit

Bangbang Rabbit เป็นเกมที่ตอบโจทย์ผู้เล่นที่กำลังมองหาเกมมือถือแนว hack and slash ที่เน้นการฟันแหลกสร้างความเสียหายให้กับศัตรูที่เข้ามาแบบไม่ยั้ง แต่เกมมือถือแนวนี้ส่วนใหญ่ผู้เล่นมักจะมีปัญหาเรื่องการควบคุมที่ทำได้ไม่ดีเท่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ใช้จอยสติ๊กหรือคีย์บอร์ดในการเล่น แต่สำหรับเกม “Bangbang Rabbit” ที่ผมนำมานี้ รีวิวนี้เป็นข้อยกเว้น เพราะตัวเกมค่อนข้างควบคุมง่ายเหมาะกับเล่นบนมือถือมาก ๆ แถมยังสะใจในรูปแบบการเล่นสไตล์ Hack And Slash อีกด้วย !!

GAME ABOUT Bangbang Rabbit

หลายคนติดอยู่ในความทรงจำของกระต่ายว่าเป็นสัตว์ที่น่ารักและไม่เป็นอันตราย แต่ไม่ใช่สำหรับเกม “Bangbang Rabbit” ที่คุณต้องตะลึง เพราะในเกมนี้คุณจะเป็นกระต่ายตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ในหมู่บ้านที่ถูกทำลายโดย Demon Cat !!

เกมนี้ถือว่ามีกลิ่นอายของเกมหลายแนวผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยคุมโทนด้วยเกมแนว hack and slash ไม่ว่าจะเป็นแนว Tap ที่ต้องเคาะหน้าจอซ้ำๆ Rogue เหมือนสุ่มทุกอย่างเมื่อกลับเลเวลเดิม หรือ Action RPG ที่มีการอัพเลเวลตัวละคร รวมถึงเพิ่ม Item เสริมพลังต่างๆที่มี ใช้งานได้หลากหลาย

GAME PLAY

เกมเพลย์เข้าใจง่ายเล่นสบายมือเพียงข้างเดียว

สำหรับรูปแบบการเล่นภายในเกมนี้ต้องบอกเลยว่าเล่นง่ายมากๆ แม้ว่าคุณจะเป็นผู้เล่นใหม่ที่ไม่เคยมีพื้นฐานหรือเคยผ่านเกมแฮ็คแอนด์สแลชมาก่อน คุณก็สามารถเล่นได้ตั้งแต่ครั้งแรก เพราะตัวเกมไม่มีปุ่มอะไรให้นั่งจำเยอะ ไม่มีคอมโบซับซ้อน ผู้เล่นเพียงแค่กดเดินไปตามทิศทางที่จะโจมตีตัวละครเราก็จะโจมตีอัตโนมัติ เช่นเดินไปทางซ้ายตัวละครจะโจมตีทางซ้าย กดขวาเพื่อโจมตีขวา และมีปุ่มย้ายพิเศษตรงกลางที่ใช้ได้เมื่อสะสมพลังเต็มเท่านั้น จบ

ดังนั้นความยากของเกมนี้จะไปที่จังหวะมากกว่า เราต้องอาศัยสายตาและไหวพริบเป็นหลัก เมื่อไหร่ควรโจมตี เมื่อไหร่ควรหลบ ศัตรูตัวไหนควรพ่ายแพ้ก่อน? อัลติควรใช้เวลานานเท่าไหร่? ต้องยกระดับฝีมือไปในทิศทางไหน? อันนี้ถือว่าต้องใช้ฝีมือและการจัดการพอสมควร

ลง ดัน ผ่านหอคอย ทักษะเพิ่มเติมมากมาย แต่ต้องใช้โชคและการจัดการของผู้เล่นพอสมควร

ซึ่งเป้าหมายของเกมนี้จะให้ผู้เล่นตะลุยด่านต่าง ๆ เหมือนลงดันเจี้ยนเพื่อปีนหอคอยให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีเงื่อนไขในการขึ้นไปบนหอคอยที่สูงกว่านั้นคือต้องเคลียร์ศัตรูให้หมดในการดันซึ่งการดันแต่ละครั้ง จะแบ่งเป็นเวฟขึ้นอยู่กับเกมนั้นๆ (เช่นดันนี้มี 40 เวฟ เป็นต้น) ในแต่ละเวฟ จำนวนศัตรูจะปรากฏให้ผู้เล่นทราบทุกครั้งว่าในเวฟนั้นมีมอนสเตอร์กี่ตัว และถ้าพวกเขาแพ้ ผู้เล่นจะต้องออกไปและต้องกลับมาใหม่เสมอในเวฟแรก เว้นแต่คุณจะต้องจ่ายเพชรหรือดูโฆษณาเพื่อชุบชีวิต

ผู้เล่นจะได้รับทักษะใหม่แบบสุ่มทุกครั้งหลังจากเคลียร์เวฟจนแต้มทักษะเต็ม ตัวเกมจะสุ่มสกิลมาให้ผู้เล่นเลือก 3 สกิลขึ้นอยู่กับโชค (เลือกได้แค่ 1 ใน 3) เช่น เพิ่มคริติคอล เพิ่มดาเมจ สกิลใหม่ อาวุธใหม่ ดูดเลือด และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งผมต้อง พูด. ที่หลายครั้งโชคอาจจะไม่ดี ไม่ได้รับ Skill ที่ใช้บ่อยโดยไม่จำเป็น ทำให้ผู้เล่น ต้องคิดให้ดี อ่าน Feature ต่างๆ ให้เข้าใจก่อนเลือกเสมอ เพราะ Skill เหล่านี้จะทำให้การเคลียร์ Wave ต่อไปง่ายขึ้นมาก และที่สำคัญเมื่อเราจบดันเจี้ยนแล้ว สกิลสุ่มๆ เหล่านี้ก็จะหายไปด้วย ไม่คงทน

แต่ตัวเกมยังมีการอัพเกรดสกิลติดตัวแบบถาวรให้กับผู้เล่นอีกด้วย แต่มันค่อนข้างใช้ทรัพยากรมาก และยิ่งตัวละครจะมีสกิลใหม่ ๆ ปลดล็อคให้เราได้เยอะขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเราปีนหอคอยได้สูงเรื่อย ๆ

อาวุธ ชุดเกราะ อุปกรณ์เสริม Great Deity Enhancer

เช่นเดียวกับเกมแนว RPG ในตอนนี้ เมื่อเกมนี้ยังมีระบบการเพิ่มอุปกรณ์เสริมต่างๆ หรือ ที่เกมนี้เรียกว่า GEAR ไม่ว่าจะเป็นชุด การตกแต่งและอาวุธที่หลากหลายตามความถนัดของผู้เล่นและอาวุธแต่ละชนิดยังมีอัลติและแอนิเมชั่นการโจมตีที่แตกต่างกันไปตามสาย เช่น กำปั้นจะโจมตีอย่างรวดเร็วแต่เบา ค้อนสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้างและทรงพลังมาก แต่เคลื่อนที่ช้า ฯลฯ ไอเท็มเหล่านี้จะเสริมสถานะของผู้เล่นและแบ่งออกเป็นหลายระดับ แถมยังอัพเกรดได้อีกด้วย

วิธีรับไอเทมเหล่านี้คือฟาร์มลูกหนึ่งตัว ยิ่งหอคอยสูงเท่าไร มอนสเตอร์ก็จะยิ่งดรอปไอเทมดีๆ ซึ่งเราจะได้รับสิ้นค้าต่างๆ และเมื่อ ชิ้นส่วนต่างๆ ครบ เราก็จะสามารถคราฟและสวมใส่ได้จริง ยิ่งไอเท็มดีเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องใช้วัตถุดิบมากขึ้นเท่านั้น และยังสามารถนำชิ้นส่วนที่เหลือมาอัพเกรดของต่างๆ ที่เรามีได้ แต่ถ้ารอไม่ไหวหรือขี้เกียจฟาร์ม อยากได้ของๆ มาใช้ก็ต้องจ่ายเท่านั้น (ของที่เกมขายจะ แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา)

GRAPHIC

ด้านภาพเมื่อเข้าสู่ช่วงบู๊ต้องยอมรับว่าสะใจมาก แม้ว่าเฟรมเรตจะไม่ได้รู้สึกลื่นไหลมากนัก แต่ก็ทำให้รู้สึกว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างของเกมนี้เช่นกัน สำหรับงานศิลปะ ฉันอดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่า Hollow Knight เป็นเกมแอคชั่น 2 มิติแบบเลื่อนด้านข้าง แต่ก็ไม่ถึงกับลอกเลียนแบบมา แค่ในแง่ของการมองเห็นของดาร์กแฟนตาซีมันทำให้อารมณ์ใกล้เคียงและเป็นข้อดี

อีกจุดที่ทั้งชอบและไม่พอใจในเวลาเดียวกันคือเกมนี้ไม่มีระบบเครื่องแต่งกายที่เปลี่ยนไปตามอุปกรณ์ที่สวมใส่ เช่นเปลี่ยนชุดตัวละครเราก็จะเปลี่ยนตาม ทำให้คนรักแฟชั่นไม่ชอบสิ่งนี้เอามากๆ ในทางกลับกัน ในแง่ของอาวุธ ตัวละครของเราจะสวมใส่ไอเท็มแบบเดียวกับที่เราสวมใส่ นั่นคือการออกแบบของอาวุธแต่ละชิ้นนั้นเท่มาก ยิ่งใช้ไอเทมสีทอง สกิล Tiver Wang อลังการสะใจสุดๆ

สรุป

“Bangbang Rabbit” เป็นอีกเกมที่เหมาะสำหรับคนชอบต่อสู้และต่อสู้เพื่อความสนุกสนาน เล่นง่าย สามารถสร้างตัวละคร หาอาวุธเทพๆ มาใส่ เล่นไปเรื่อยๆไม่มีเนื้อเรื่องซีเรียส สามารถเข้าๆออกๆเล่นต่อได้ตลอดเวลา จึงทำให้เกมนี้เหมาะกับการโหลดลงเครื่องฆ่าเวลามากๆ แต่ถ้าชอบเล่นเกมแนว Hack And Slash ที่ต้องต่อเอง มีการโจมตีหนักๆ ให้เลือก ฉันต้องบอกว่าเกมนี้ไม่พร้อมใช้งาน คุณสามารถแตะหน้าจอไปทางซ้ายและขวา, เดินอย่างเจ็บแสบ, ใช้สกิลบูมเท่านั้น

และหากคุณกลัวว่าจะมีโฆษณาโผล่มาให้คุณหงุดหงิดใจ สบายใจได้เพราะเกมนี้ไม่ใช่แบบนั้นแน่นอน แม้ว่าจะมีโฆษณา แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นว่าจะคลิกหรือไม่ เพราะการดูโฆษณา 1 ครั้งจะทำให้ได้ไอเทมต่างๆ มาใช้ตอบแทน เช่น เงิน เพชร หรือการอัพเกรดตัวละคร ซึ่งฉันคิดว่าเป็น win-win สำหรับทั้งผู้พัฒนาและผู้เล่น

บทความแนะนำ

MARVEL Future Revolution