Arcana Tactics

Arcana Tactics

เกมที่มีคนจับตามองมาก “Arcana Tactics” คือระบบ RPG ที่ไม่เหมือนใครซึ่งเปิดตัวโดย Gamevil ซึ่งเน้นการผสมผสานระหว่างตัวละครต่อสู้ มีอาชีพให้เลือกนับร้อยอาชีพ ที่สำคัญที่สุดคืองานศิลปะมีความสวยงามมาก มาดูกันเลย ดูสิ

Arcana Tactics RPG สร้างทีมที่เป็นมากกว่าการจัดปาร์ตี้

Arcana Tactics เกมนี้คลายความเบื่อที่ต้องเปิดกาชาตามหาเทพเพื่อเข้าเลเวล ในขณะที่การต่อสู้ดำเนินไป ผู้เล่นจะต้องสร้างทีมแบบเรียลไทม์

จุดเด่นอยู่ที่ตัวเกมจะสุ่มกำหนดตัวละครในอาชีพเริ่มต้นในแต่ละเวฟให้เราเลือกผสมเพื่อสร้างอาชีพใหม่และผสมต่อไปเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการต่อสู้ของเวฟต่อไปจนกว่าคุณจะได้ทีมที่คุณคิดว่าต้องการ เผชิญหน้ากับคลื่นลูกสุดท้ายของเจ้านาย

การเล่นแบบนี้จะทำให้คุณควบคุมเกมได้ไม่มากก็น้อย ขึ้นอยู่กับไหวพริบและความฉลาดของคุณในการเลือกและผสมมัน บางคนอาจตัดสินใจผสมเพื่อให้ได้สิ่งที่มีในใจอยู่แล้ว หรือบางคนปะปนกันตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับกลุ่มดาวก็เหมือนกันทั้งหมด มันขึ้นอยู่กับสไตล์การเล่น ทำให้เกมนี้ไม่มีปาร์ตี้ตายตัว แต่ละครั้งที่เราผ่านด่าน เราจะพบว่าตัวละครในปาร์ตี้ของเรามีโอกาสพิเศษในการเปลี่ยนใบหน้าของพวกเขา นี่คือเสน่ห์ของเกมมันทำให้คุณรู้สึกว่าการต่อสู้ไม่ซ้ำซากจำเจสิ่งที่สำคัญที่สุดคือกราฟิกที่สวยงามและการออกแบบตัวละครที่ยอดเยี่ยม

เกมแนวลุยด่านที่ไม่น่าเบื่อตั้งแต่ด่านแรก

ฉันเชื่อว่าแฟน ๆ เกม RPG บนมือถือที่ชอบการทำงานเป็นทีมจะรู้ว่าด่านแรกมักจะน่าเบื่อเป็นเวลานานในระดับการปล่อยอัตโนมัติ แต่เกมนี้ไม่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากเกมยังคงผสมตัวละครในแต่ละระลอก เหมือนกับเกมไพ่หมากรุกอัตโนมัติ เรามาดูรายละเอียดกันดีกว่า

ในตอนแรกตัวเกมจะสุ่มแนะนำตัวละครพื้นฐาน ได้แก่ นักดาบ, ทวน, นักรบ, นักธนู, โจร, พ่อมด, นักบวช และเอลฟ์ โดย 2-3 ตัวจะปรากฏแบบสุ่มบนเดสก์ท็อปของผู้เล่น สามารถซื้อเพิ่มเติมได้จากร้านค้า (คลื่นลูกแรกมีเงินมากพอที่จะซื้อได้เพียงอันเดียว) ตัวละครเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานสำหรับงานใหม่ที่ปะปนกันในแต่ละคลาส เราสามารถผสมมันแล้วนำไปลงสนามได้ (ถ้ามีแบบผสมได้) หรือคว้าไว้ก่อนรอจนคลื่นหมดก็ได้เงินเพิ่มแล้วค่อยซื้อตัวละครมาผสมเพื่อให้ได้งานที่ต้องการ ไอเทมที่ขายในแต่ละเวฟของร้านค้าก็จะถูกสุ่มจับเช่นกัน เรายังสามารถใช้เงินเพื่อรีเซ็ตร้านค้าได้ แต่คุณควรระวังเพราะเงินมีจำกัดในช่วงเริ่มต้น

เมื่อคุณเริ่มโบกมือ เกมจะต่อสู้โดยอัตโนมัติจนกว่าคลื่นจะหมด จากนั้นเกมจะสุ่มสร้างตัวละครพื้นฐานใหม่อีกครั้ง จากนั้นเราลองสลับไปมาระหว่างเดสก์ท็อป สนาม และร้านค้าเพื่อดูว่าตัวละครประเภทใดที่สามารถนำมารวมกันเพื่อสร้างอาชีพประเภทใดได้ เมื่อคุณรวบรวมศัตรูที่คุณต้องการได้แล้ว คุณสามารถกดเริ่มเพื่อต่อสู้กับศัตรูระลอกใหม่ได้ หรือรอจนเวลานับถอยหลังหมดลงแล้วเกมจะต่อสู้อัตโนมัติ สิ่งนี้ดำเนินต่อไปจนกระทั่งคลื่นสุดท้าย พบกับบอส ฆ่าบอส และเคลียร์ด่าน งานของเราคือรวมตัวละครและอัปเกรดพวกมันให้อยู่ในระดับที่สูงขึ้น คุณอาจต้องลองผิดลองถูกตั้งแต่ต้นก่อนที่คุณจะมั่นใจว่าจะสามารถเผชิญหน้ากับบอสในระลอกสุดท้ายได้ ลองผสมดูก่อนจนกว่าจะชิน จดจำสูตรและความสนุกก็เริ่มต้นขึ้น

ตัวละครจากอาชีพต่างๆ มากกว่า 139 ตัว กระจายอยู่ในเลเวลต่างๆ เรียงจากต่ำไปสูง ได้แก่ สีเทา เขียว น้ำเงิน ม่วง ทอง พร้อมระบบแพ้ธาตุ ได้แก่ น้ำแข็ง -> ไฟ -> พืช -> น้ำแข็ง แสงสว่าง ธาตุมืด แข่งขันกันเอง ในที่สุด องค์ประกอบโลหะจะมีชัยเหนือองค์ประกอบโลหะอื่นๆ ในสนามรบมี 3 ตำแหน่ง: โจมตี, ป้องกัน, สนับสนุน

ในตอนแรก แค่รวมตัวละครในปาร์ตี้ของคุณให้เป็นระดับสีเขียวหรือสีน้ำเงินก็เพียงพอแล้วที่จะเอาชนะศัตรูและบอสได้จนจบระลอก แต่ต่อมาในเกม คุณอาจต้องคิดให้รอบคอบ เพราะคุณอาจต้องใช้ตัวละครของ ระดับนั้น ตัวละครที่อยู่เหนือระดับนี้เป็นสีม่วงหรือมากกว่า โอ้ และนี่คือเคล็ดลับสำหรับผู้เล่นใหม่: ไม่ว่าทีมควรมีผู้รักษาเสมอก็ตาม คนส่วนใหญ่ชอบใช้นักบวช 3 คนหรือผสมลงในนักบวชของบิชอป พวกมันให้การรักษาที่ทรงพลังในฐานะนักบวชที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคนหนึ่ง

นอกจากเกณฑ์การผ่านในการได้รับทั้ง 3 ดาวแล้ว แต่ละระดับยังมี 3 งานย่อย และแต่ละงานย่อยสามารถปลดล็อครางวัลเพิ่มเติมได้ ใช้ตัวละครนักดาบอย่างน้อย 2 ตัวเพื่อเอาชนะบอส หรือใช้ตัวละครไฟอย่างน้อย 2 ตัวเพื่อเอาชนะบอส รางวัลจะเป็นเพชรพิเศษ หินตัวละคร สกุลเงินในเกม และอื่นๆ อีกมากมาย

ต่อให้ได้ตัวสีทอง ก็ไม่มีความหมาย ถ้าไม่มีตัวผสม

อีกเรื่องที่เถียงไม่ได้คือ 139 อาชีพที่กล่าวมาข้างต้น จำเป็นต้องปลดล็อคเพื่อใช้งาน โดยระดับสีเทาและสีเขียวจะไม่ถูกล็อค แต่ในระดับสีน้ำเงินขึ้นไปมันจะถูกล็อค เราจะไม่สามารถรวมคลาสตัวละครที่ยังไม่ได้ปลดล็อคได้ กฎการปลดล็อครวมถึงการเล่นเนื้อเรื่องอย่างต่อเนื่อง (อาชีพระดับสีน้ำเงินส่วนใหญ่สามารถปลดล็อคได้จากเนื้อเรื่องในเกม) และอีกวิธีหนึ่งคือเปิดกาชาปอง เราจะมีสิทธิ์ปลดล็อคตัวละครระดับสีม่วงและสีทอง (ขึ้นอยู่กับโชค) ส่วนตัวผมคิดว่าเกมนี้มีอัตราการทำอาหารที่ดีแต่ถึงแม้จะได้เหรียญทองก็อาจจะใช้ไม่ได้

เนื่องจากเราจำเป็นต้องผสมการไล่ระดับสีของสีเทา เขียว น้ำเงิน ม่วง และทอง สามระดับแรกจึงไม่ได้เป็นปัญหามากนัก และผู้เล่นใหม่ส่วนใหญ่จะปลดล็อคทั้งสามระดับจนเต็มแล้ว การติดอยู่ที่ระดับสีม่วงซึ่งส่วนใหญ่มาจากกาชา ทำให้เราไม่สามารถผสมระดับทองได้ เนื่องจากอาชีพระดับสีม่วงที่ต้องการยังไม่ได้รับการปลดล็อค หากคุณไม่สามารถผสมจากสีน้ำเงินเป็นสีม่วงได้ ก็อย่าคาดหวังที่จะใช้เทพเจ้าที่คุณมี

เหมือนบุญมีกรรมเท่านั้น มีข้อได้เปรียบที่นี่หรือไม่? ส่วนตัวผมคิดว่ายังมีข้อดีอยู่ เพราะจะทำให้ผู้เล่นไม่เน้นอาชีพระดับเทพอีกต่อไปเมื่อเกมนี้มีอาชีพนับร้อยที่สามารถผสมและจับคู่ได้เราต้องพยายามใช้ทรัพยากรในการผสมเพื่อให้ได้ระดับการใช้งานที่เพียงพอ หรือบางคนอาจจะต้องต่อแถวกับคนอื่นแล้วทีมจะดีมาก หากเรายังไม่สามารถผสมผสานความเสียหายระดับทองนี้ได้ จะมีสีน้ำเงินหรือสีม่วงอื่น ๆ อีกไหม? เทียบเคียงได้

บทความแนะนำ

Crash Bandicoot

Chocobo GP Dash